“Sau khi rời quê hương tới nước Mỹ xa xôi, mỗi bữa ăn khiến tôi nhớ da diết hương vị từng món ăn tuổi ấu thơ. Tuy nhiên, tôi nhớ nhất là mùi vị của chén cơm hòa cùng những giọt nước mắm thơm ngon. Và hành trình quay trở lại quê hương để tạo ra nước mắm hương vị Việt của tôi bắt đầu từ năm 2006. Tôi đã mở rộng một nhà máy nhỏ thuộc sở hữu gia đình ở Phú Quốc. Sản phẩm Ret Boat ra đời. Suốt thời gian qua, tôi đã giới thiệu tới bạn bè ở Mỹ, Úc, Châu Âu, tôi tự hào về điều đó. Nay tôi muốn nước mắm tới tận tay người tiêu dùng quê hương tôi với tên gọi Quốc Hương”. Đó là những dòng tâm sự của ông chủ thương hiệu nước mắm Quốc Hương-Phú Quốc. Những tâm sự trên đã nhận được sự đồng cảm của một người cũng tự nhận là “nghiện” nước mắm Phú Quốc, ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân. Và cơ duyên đã đến, Công ty cổ phần Đồng Xuân chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền toàn miền Bắc của bốn thương hiệu: Quốc Hương, Kim Hoa, Phú Hà, và Hưng Thành. “Tôi thấy tự hào bởi sản phẩm nước mắm Phú Quốc sau khi trải qua một lịch sử phát triển lâu đời giờ đây đã đạt tới sự tinh tế của ẩm thực, và tôi trăn trở phải làm sao phân phối được nước mắm thật 100% tới tận tay người tiêu dùng Thủ đô” ông Thủy giãi bày.

Quả vậy, nước mắm từ xa xưa đã trở thành một phần không thể thiếu được trong những bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Đây không chỉ là một loại gia vị cho các bữa ăn hàng ngày mà đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Giờ đây, người tiêu dùng Thủ đô có thể yên tâm mua những chai nước mắm Phú Quốc thật 100% từ Công ty cổ phần Đồng Xuân. Ông Đỗ Xuân Thủy hồ hởi cho biết: “Chỉ trong vòng 2 tháng cuối năm, công ty đã tiêu thụ được trên 14 tấn nước mắm Phú Quốc điều này cho thấy khách hàng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc rất ủng hộ sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam”.

Nghề làm nước mắm truyền thống của Phú Quốc ngày càng phát đạt và có một thế mạnh mà khó có vùng biển nào có thể cạnh tranh đó là trời phú những loại cá cơm đặc biệt như: Sọc tiêu, Cơm Than, Phấn Chì, Phấn Đỏ tiết ra độ đạm cao. Khi lưới cá được kéo vào mạn tàu, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, trộn với muối ngay trên tàu với tỷ lệ 3 cá, 1 muối. Cá cơm ướp muối được đưa vào những thùng gỗ ủ chượp bằng phương pháp gài nén trong vòng 12 tháng, rồi cho ra nước mắm có màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt, vị mặn, có cả vị béo của đạm.

Sản xuất phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, vất vả là vậy nhưng đáng tiếc, nước mắm thật 100% Phú Quốc đang phải vật lộn để tìm được chỗ đứng khi mà thị trường đầy rẫy nước mắm giả. “Chúng tôi cùng 4 nhà sản xuất đã phải liên tục nghiên cứu thay đổi mẫu mã, hình thức”. Vừa đưa cho chúng tôi xem những chai nước mắm có bao bì đẹp, lịch sự chẳng khác gì một chai rượu ngoại, ông Thủy vừa tâm đắc: “Đây sẽ là món quà ý nghĩa mà người tiêu dùng có thể biếu người thân trong dịp tết”. Không chỉ chăm chút hình thức, nước mắm của các thương hiệu  Quốc Hương, Kim Hoa, Phú Hà, và Hưng Thành, còn tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn của HACCP (tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm), và PDO Phú Quốc ( chỉ dẫn địa lý Phú Quốc được bảo hộ tại thị trường liên minh Châu Âu). Để đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tuyệt đối an toàn về sức khỏe, sản phẩm của cả bốn thương hiệu trên đều được ngâm ủ trong thùng gỗ ít nhất 12 tháng và đóng chai ngay tại đảo Phú Quốc. Ngoài ra, với bí quyết truyền thống riêng, mỗi nhà sản xuất lại cho ra đời những chai nước mắm có hương vị thơm, ngon riêng, làm phong phú cho thực đơn của người tiêu dùng.      


Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc thật:

- Trên bao bì sản phẩm phải có biểu tượng chỉ dẫn địa lý
- Tem chỉ dẫn địa lý được đánh mã số truy xuất nguồn gốc đến từng thùng ủ chượp. Logo chỉ dẫn địa lý của liên minh 28 nước Châu Âu.  Được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc.
- Nước mắm có màu cánh gián đậm, mùi thơm nhẹ, không có mùi tanh và mùi amoniắc, vị mặn, ngọt đậm, béo tự nhiên.

- Độ đạm: Tối thiểu 20gN/lít và tối đa 43gN/lít

 

 

Nhà phân phối độc quyền toàn miền Bắc

Công ty Cổ phần Đồng Xuân

Tầng 3 chợ Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

Tel: 043 8284595  -   Fax: 043 9282773  -   Hotline: 0919 885 899
Email: -  Website:sitexastours.com